ผู้เขียน หัวข้อ: อย. เผยชื่อยี่ห้อ ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูป ตรวจพบจุลินทรีย์เกินมาตรฐาน  (อ่าน 109 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9760
    • ดูรายละเอียด
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เก็บตัวอย่างอาหารจากสถานที่ผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย ชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเลอรส เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ส่งตรวจวิเคราะห์ โดยมีรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ดังนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารบรรจุถุงพลาสติกสีแดงฉลากระบุ "เลอรสเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเส้นเล็ก เลขสารบบอาหาร 12-2-01765-6-0002 MFD.01.02.23 EXP.01.05.23 ผลิตโดย : ก๋วยเตี๋ยวเลอรส เลขที่ 9/10 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี จัดจำหน่ายโดย : บริษัท เลอรส อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด เลขที่ 408/6 หมู่ 7 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ" เครื่องปรุงที่บรรจุในซองก๋วยเตี๋ยว

รายงานผลการตรวจวิเคราะห์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจพบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Bacillus cereus เท่ากับ 6,600 CFU/กรัม ไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 416) พ.ศ. 2563 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ที่กำหนดให้ตรวจพบ Bacillus cereus ในเครื่องปรุงที่บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ บะหมี่ เส้นหมี่ และวุ้นเส้น ได้ไม่เกิน 1,000 CFU/กรัม จึงจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน

ข้อแนะนำ

ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ "เลอรส เครื่องหมายการค้าจดทะเบียนก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเส้นเล็ก" ที่ฉลากระบุรายละเอียดข้างต้นมารับประทาน

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถามหรือแจ้งร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

เชื้อ Bacillus cereus คืออะไร

เชื้อแบคทีเรีย Bacillus cereus ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้ มี 2 ลักษณะอาการคือ ทำให้อาเจียนและท้องเสีย มักปรากฏอาการภายหลังจากบริโภคอาหารที่มีสารพิษเข้าไป ตามมาด้วยต่อมาจะถ่ายอุจจาระเหลว

ไทยนิวส์ออนไลน์
6 เมย 2566

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9760
    • ดูรายละเอียด
จากกรณีที่ อย.เตือนอย่าซื้อก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูป เลอรส มารับประทาน เนื่องจากตรวจพบค่าเชื้อโรคก่อให้เกิดอาหารเปิดพิษเกินค่ามาตรฐานกำหนด 6 เท่า ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดเจ้าของแบรนด์หอบหลักฐานแจงความบริสุทธิ์ ยืนยัน ที่ตรวจพบเชื้อมีเพียงล็อตเดียว หากมีการตรวจพบเชื้อพร้อมจ่ายและรับผิดชอบเต็มที่

ล่าสุดวันนี้ 6 เมษายน 2566 เมื่อเวลา 11.00 น. คุณพรภิชญา โพธิ์ทอง เจ้าของก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูป "เลอรส" ได้ออกมาแถลงข่าวในเรื่องที่เกิดขึ้นโดยระบุว่า ล็อตที่มีการตรวจพบเชื้อเป็นล็อตของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 2566 ซึ่งมีการอายัดไว้แล้ว เนื่องจากสลากของซองมีการพิมพ์ผิด เลยมีการตรวจเชื้อประจำปี
 
โดยสินค้าในล็อตดังกล่าวตรวจพบเฉพาะที่เส้นเล็ก เจอในซองเครื่องปรุง เบื้องต้นได้มีการอายัดสินค้าไว้ สินค้าในล็อตวันนั้นผลิตเพียง 12,000 ซอง ส่งออก 2,200 ซอง อย.อายัด 8,800 ซอง

โดยล็อตวันที่ 1 ยอมรับว่าเก็บคืนไม่ครบ เพราะมีคนที่ไม่ยอมคืน แต่ถ้าต้มเกิน 55 องศาอย่างไรเชื้อมันก็ตาย เบื้องต้นได้มีการเรียกเก็บคืนจากตลาดและที่เหลือไม่ได้นำออกจำหน่ายยังอยู่ที่โรงงาน

พอผลตรวจเชื้อออกมาว่าพบเชื้อบาซิลลัสซีเรียส คือเชื้อที่ทำให้ท้องเสีย ซึ่งเชื้อตัวนี้สามารถพบได้ในรอบตัว จากดิน น้ำ อากาศ อาหารการกินต่างๆ ขณะที่อาหารกึ่งสำเร็จรูปมันจะต้องมีเชื้อแต่อยู่ในการควบคุมห้ามเกินกฎกำหนดของทางอย. หลังจากที่เจอเชื้อเราได้ทำการแก้ไขและผลิตในวันถัดไปและส่งตรวจเข้าแลปว่าผลิตภัณฑ์ยังเจอเชื้ออยู่หรือไม่

นอกจากนี้ยังมีการโชว์เอกสารล็อตของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งมีการส่งตรวจตามสถาบันที่มีการรับรองจากอย.พบว่าไม่พบเชื้อ โดยมีการตรวจทั้งเส้นและในเครื่องปรุง โดยลอตที่ตรวจพบเชื้อเป็นการตรวจพบในซองเครื่องปรุง ของก๋วยเตี๋ยวแบบเส้นเล็ก

หลังจากนั้นก็มีการเก็บส่งตรวจทุกเดือนปรากฏว่าไม่พบเชื้อ และล่าสุดวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมาไม่พบเชื้อ อยากให้พวกผู้บริโภคมั่นใจว่าสินค้าล็อตอื่นๆที่อยู่ตามท้องตลาดปลอดภัยไม่พบเชื้อแน่นอน เบื้องต้นสินค้าล็อตดังกล่าวได้ถูกเรียกเก็บกลับคืนแล้ว

ยืนยันสินค้าก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปที่อยู่ในท้องตลาดตอนนี้ไม่มีเชื้อบาซิลลัสซีเรียส ซึ่งสามารถทานได้ตามปกติไม่เป็นอันตรายใดๆและสารดังกล่าวไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็งเพียงแต่เป็นสารท้องเสีย เบื้องต้นไม่ได้โดนถอดเลขอย.ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด ถ้าหากเจอว่าทานสินค้าว่าท้องเสียพร้อมที่จะจ่ายและรับผิดชอบเต็มที่ ขอพื้นที่ให้ได้ทำมาหากิน ส่วนการสร้างความเชื่อมั่น ปัจจุบันการคงที่วัตถุดิบเข้มงวดมากขึ้นและมีการส่งตรวจเป็นประจำทุกเดือน

พร้อมทิ้งท้ายว่า "อย่ามุ่งแต่แบรนด์ของเราเพียงแบรนด์เดียวเพราะมีหลายแบรนด์ที่มีการขายในลักษณะเดียวกันอยากจะให้ตรวจสอบด้วย"

ไทยนิวส์ออนไลน์
6เมย2566