น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปี 2555 กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารปลอดภัยโดยจะขับเคลื่อนการดำเนินงานลงสู่ระดับปฏิบัติทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อสร้างกระแสการตื่นตัวด้านความปลอดภัยของอาหารอย่างต่อเนื่องและทั่วถึงโดยเฉพาะโครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety) จะดำเนินการตรวจสอบสารปนเปื้อน ได้แก่ สารบอแรกซ์ สารกันรา สารฟอกขาว สารฟอร์มาลิน ยาฆ่าแมลง และสารโพลาร์ ในอาหาร 3 ประเภท ได้แก่ อาหารสด อาหารแปรรูป และอาหารปรุงสำเร็จ และจากการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องพบว่าการปนเปื้อนสารพิษในอาหารมีแนวโน้มลดลง โดยการสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร ตลาด ร้านอาหาร และแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ พบว่าในปี 54 อาหารมีการปนเปื้อนสารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารกันรา ยาฆ่าแมลง และน้ำมันทอดซ้ำ ลดลงจากปี 53 โดย ปี 53 พบสารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารกันรา ยาฆ่าแมลง และสารโพลาร์ 0.52%, 0.52%, 0.72%, 2.97% และ 14.32% ตามลำดับ ส่วนปี 54 ตรวจพบ 0.09%, 0.01%, 0.25%, 1.59% และ 3.67% ตามลำดับ
น.พ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ในส่วนของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะดำเนินการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารโดยใช้ชุดทดสอบอย่างง่ายของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำหรับในกรณีที่ผลการทดสอบตัวอย่างโดยชุดทดสอบไม่ชัดเจน จะทำการตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันผลอีกครั้งผู้ประกอบการที่มีผลผ่านเกณฑ์ติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยการตรวจแต่ละครั้งห่างกัน 1 เดือน จะได้รับมอบป้ายทองอาหารปลอดภัย (Food Safety) พร้อมใบประกาศนียบัตร
บรรยายใต้ภาพ
อาหารปลอดภัย...น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข ไปตรวจเยี่ยมชมการสาธิตการใช้ชุดทดสอบสารพิษปนเปื้อนมากับผัก ผลไม้ รวมทั้งอาหารในโครงการอาหารปลอดภัย โดยมี น.พ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้การต้อนรับ ที่ตลาดยิ่งเจริญ เมื่อเร็วๆนี้
บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2555