ผู้เขียน หัวข้อ: พบเชื้อโรคในอาหารตามสถานีขนส่ง ทั้งหมอชิต เอกมัย สายใต้ใหม่ และหัวลำโพง  (อ่าน 738 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09:24:07 น.

 
เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์ฯร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ดำเนินการเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารขนาดใหญ่ในเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ หมอชิต เอกมัย สายใต้ใหม่ และสถานีรถไฟหัวลำโพง ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารพร้อมบริโภค เครื่องดื่ม และน้ำแข็ง จำนวน 99 ตัวอย่าง ผลการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร พบตัวอย่างไม่ผ่านเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาร 54 ตัวอย่าง โดยตรวจพบเชื้ออีโคไลเกินเกณฑ์ฯ 43 ตัวอย่าง ยีสต์ในเครื่องดื่ม 7 ตัวอย่าง เชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษ 15 ตัวอย่าง ซึ่งได้แจ้งผลการตรวจให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้จำหน่ายอาหารทราบ พร้อมให้ความรู้กับผู้จำหน่ายอาหารในสถานีขนส่งทั้ง 4 แห่ง ในการประกอบอาหารให้ปลอดภัยแล้ว

นพ.อภิชัยกล่าวว่า อาหารที่จำหน่ายตามสถานที่ดังกล่าวยังมีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ที่บ่งชี้สุขลักษณะการผลิต และเชื้อโรคอาหารเป็นพิษที่จะก่อให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางรายอาจช็อกหมดสติ และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ สำหรับการรักษาอาการเบื้องต้นทำได้โดยให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ หลังดื่มแล้ว 8-12 ชั่วโมง หากอาการไม่ดีขึ้นให้นำส่งโรงพยาบาลทันที