ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๓๗๔) พ.ศ.๒๕๕๙
เรื่องอาหารที่ต้องแสดงฉลากโภชนาการ และค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมันและโซเดียมแบบจีดีเอ
(ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ๒๑ เมษายน ๒๕๕๙ ใช้บังคับหลังจาก ๑๘๐ วันที่ประกาศ) ไม่ได้กำหนดให้ระบุปริมาณไขมันทรานส์ในฉลากด้วย เราก็เลยไม่รู้ว่าอาหารนั้นๆมีไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพของเรา คือ ไขมันทรานส์ หรือเปล่า? มากน้อยแค่ไหน?
แต่เราพอจะรู้ได้บ้างจาก ส่วนประกอบสำคัญหรือโดยประมาณ (INGREDIENTS) ที่สินค้าอาหารส่วนใหญ่จะระบุส่วนประกอบไว้ เพราะฉะนั้น
ถ้ามีคำว่า
ไขมันทรานส์ ครีมเทียม เนยเทียม เนยขาว ไขมันพืช (ถ้าเขียนว่า น้ำมันพืช ก็น่าจะยังไม่ผ่านกระบวนการที่จะเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์)
ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจมีไขมันทรานส์ เราควรหลีกเลี่ยงเพื่อความปลอดภัย
ภาษาอังกฤษ ก็คือ
Trans fat,
Trans fatty acid,
Margarine,
Shortening,
Non-diary creamer,
Partially hydrogenated vegetative oil (ถ้าเป็น Fully hydrogenated vegetative oil จะไม่มีไขมันทรานส์)
ถ้าเป็นสินค้านำเข้าจากอเมริกา หรือยุโรป บริษัทที่ผลิตอาจเปลี่ยนวัตถุดิบและกระบวนการผลิตแล้วทำให้ไม่มีไขมันทรานส์ หรือมีน้อยแล้ว แต่ในประเทศไทยเรายังไม่ออกกฎหมายบังคับ ก็ต้องระวังกันไว้ก่อน
ครีมเทียม ถ้ายังใช้สูตรเดิมไม่เปลี่ยนกระบวนการผลิต จะยังมีไขมันทรานส์
กาแฟ 3 in 1 มักจะมี ครีมเทียม
ขนมปัง อาจใช้คำว่า เนยเทียม หรือไขมันพืช
ขนมขบเคี้ยว กรอบๆ
ขนมปังกรอบ แครกเกอร์