ผู้เขียน หัวข้อ: มหิดลแจงโซเชียลแชร์ 10 ขนมถุงอันตรายมีสารตะกั่ว ยันพบจริงแต่ไม่เกินเกณฑ์  (อ่าน 658 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9763
    • ดูรายละเอียด
 ม.มหิดล แจงผ่านเว็บไซต์ หลังโซเชียลแชร์สนั่น ขนมถุง 10 ยี่ห้ออันตรายมีสารตะกั่วสูง ระบุศึกษาตั้งแต่ปี 2544 พบโซเดียมสูงเกินเกณฑ์ พบสารตะกั่วจริง แต่ไม่เกินมาตรฐาน
      
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์รูปภาพผลการศึกษาของราชพฤกษ์โพลล์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยระบุที่มาเว็บไซต์ที่เผยแพร่คือ www.dek-d.com/board/view/2662374/ ระบุถึง 10 ผลิตภัณฑ์ขนมกรุบกรอบที่พบสารตะกั่ว โดยหลังจากเผยแพร่ภาพดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนวิตกกังวลว่า จะสามารถรับประทานขนมยี่ห้อเหล่านี้ได้หรือไม่ ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ปรากฎว่าไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ ระบุเพียงว่าจะมีการชี้แจงในเร็วๆนี้
       
       ล่าสุด ในเว็บไซต์ของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ว่า เครือข่ายสอบถามเรื่องอาหารว่าง อาหารกรุบกรอบ ของกินเล่นว่ามีการศึกษาเรื่องการปนเปื้อนโลหะหนัก และสารโซเดียม และระบุแหล่งข้อมูล เป็นการนำเสนอโพลล์ของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มีการศึกษาวิจัยจริง แต่ไม่ได้มีการระบุชื่อผลิตภัณฑ์แต่อย่างไร และมีการนำเสนอผลการศึกษาในวารสารวิชาการจริง ประเด็นคือ
1. มีการศึกษาและเก็บข้อมูล นำเสนอวารสารตั้งแต่ปี 2544
2. สิ่งที่ค้นพบคือ มีปริมาณความเค็มจากโซเดียมเกินเกณฑ์
3.มีการปนเปื้อนโลหะหนักแต่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน
จึงขอเรียนเพื่อเป็นข้อเท็จจริงประกอบ เพื่อป้องกันความเสียหายหรือเข้าใจผิดต่อกรณีกระแสข่าวดังกล่าว

โดย MGR Online    4 กุมภาพันธ์ 2559