ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
24 กันยายน 2017, 11:55:50
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: จุดศูนย์รวม แพทย์ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป ... ที่นี่ ... สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ / โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย

+  สมาพันธ์แพทย์รพ.ศูนย์ / รพ.ทั่วไป
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  ห้องพักผ่อนรวม (Common Room) (ผู้ดูแล: pradit)
| | |-+  เผยผลสำรวจคาดการณ์เงินเดือนปี57 ลูกจ้างได้เพิ่ม5.8% ชี้เวียดนามได้ 12% มากที่สุด
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เผยผลสำรวจคาดการณ์เงินเดือนปี57 ลูกจ้างได้เพิ่ม5.8% ชี้เวียดนามได้ 12% มากที่สุด  (อ่าน 549 ครั้ง)
story
Staff
Hero Member
****
กระทู้: 6233


« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 00:55:37 »

ทาวเวอร์ส วัทสัน คาดการณ์ปี 2557อัตราเงินเดือนคนไทยเพิ่ม 5.8 % ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนเวียดนามครองอันดับหนึ่งในอาเซียนเงินเดือนขึ้น12% ด้านอัตราการว่างงานประเทศไทยอยู่ระดับต่ำสุดในภูมิภาคคือ 1% ชี้ปัญหาขาดแคลนทรัพยากรบุคคลอาจส่งผลกระทบระยะยาว
       
       ทาวเวอร์ส วัทสัน ที่ปรึกษาด้านการบริหารองค์กรระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจประจำปี 2012เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของอัตราเงินเดือน โดยรวบรวมข้อมูลจากบริษัทต่างๆ ใน 18 ประเทศ ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พบว่าแนวโน้มการปรับอัตราเงินเดือนของประเทศไทยในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 5.8% ซึ่งถือว่าจัดอยู่ในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่นมาเลเซีย (5.5%) เกาหลี (5.35%) และสิงคโปร์ (4.5%)
       
       จากการสำรวจลูกจ้างทุกกลุ่ม ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการบริหาร ผู้บริหารระดับกลาง จนถึงพนักงานระดับปฏิบัติการและฝ่ายผลิต รวมถึง ภาคธุรกิจต่างๆ พบว่าอัตราเงินเดือนของการทำงานในหน้าที่ต่างๆ ล้วนเพิ่มขึ้นพอๆ กัน อย่างไรก็ตาม พบว่าภาคการเงินมีแนวโน้มจะมีอัตราเงินเดือนเพิ่มสูงกว่าภาคอื่นๆ เล็กน้อย คือ 6.5% ขณะที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของประเทศไทยเพิ่มขึ้น 3.2%
       
       ตามรายงานของทาวเวอร์ส วัทสัน ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคมีอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยคาดว่าประเทศที่จะมีอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้นสูงสุดคือบังคลาเทศ (12.05%) เวียดนาม (12%) อินเดีย (11.2%) อินโดนีเซีย (9%) จีน (8.75%) และฟิลิปปินส์ (7%) ส่วนญี่ปุ่นกับบรูไนมีอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้นต่ำสุดคือ 2% และ 1% ตามลำดับ
       
       พิชญ์พจี สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทาวเวอร์ส วัทสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า สถิติความเคลื่อนไหวของอัตราเงินเดือนที่ได้จากการสำรวจเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับดัชนีเศรษฐกิจที่สำคัญ จะช่วยให้บริษัทสามารถวางแผนงบประมาณการจ่ายค่าตอบแทนสำหรับพนักงานล่วงหน้าได้
       
       อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีอัตราการว่างงานต่ำที่สุดในภูมิภาคคือ 1% ถึงแม้ตัวเลขการว่างงานดังกล่าวนี้จะสูงกว่าปีก่อนหน้าเพียงเล็กน้อยคือ 0.8 เปอร์เซ็นต์ แต่เห็นได้ชัดว่าประเทศไทยกำลังเผชิญความกดดันในตลาดงาน เพราะถึงแม้อัตราการว่างงานต่ำจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยสะท้อนให้เห็นอุปสงค์ (demand) ของสินค้าและบริการในระดับสูง แต่ในอีกด้านหนึ่งกลับแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยกำลังขาดแคลนทรัพยากรบุคคล ซึ่งอาจส่งผลกระทบเชิงลบได้ในระยะยาว
       
       “ประเทศไทยประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรที่มีคุณภาพ และยังคงขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะด้านภาษา ด้วยเหตุนี้ ลูกจ้างชาวไทยจึงต้องเผชิญกับการแข่งขันจากคู่แข่งในภูมิภาค รวมถึงคู่แข่งจากอินเดียและฟิลิปปินส์” พิชญ์พจี กล่าวทิ้งท้าย

ASTVผู้จัดการออนไลน์    20 มิถุนายน 2556
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!