ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
24 กันยายน 2017, 12:01:26
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: จุดศูนย์รวม แพทย์ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป ... ที่นี่ ... สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ / โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย

+  สมาพันธ์แพทย์รพ.ศูนย์ / รพ.ทั่วไป
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์ (ผู้ดูแล: pradit)
| | |-+  เปิดว่าที่รมว.สธ.คนใหม่'หมอประดิษฐ์'มือขวานายกฯ
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดว่าที่รมว.สธ.คนใหม่'หมอประดิษฐ์'มือขวานายกฯ  (อ่าน 1114 ครั้ง)
story
Staff
Hero Member
****
กระทู้: 6233


« เมื่อ: 25 ตุลาคม 2012, 22:40:04 »

เปิดว่าที่รมว.สาธารณสุขคนใหม่'หมอประดิษฐ์'มือขวานายกฯ นั่งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ดสปสช.

อาจจะไม่เกินความคาดหมายของข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขที่ มีชื่อนพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์เข้ามานั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในโค้งสุดท้ายของ ครม.ปู3 แม้มในช่วงโผแรกๆจะไม่มีชื่อเลยก็ตาม

เป็นที่รู้กันดีว่า นพ.ประดิษฐ์ ค่อนข้างสนิทสนมกับ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และถือเป็นกุญซือรู้ใจของนายกฯตัวจริงเสียงจริงเพราะเป็นมือขวาที่คอยให้คำปรึกษาหารือมากที่สุดคนหนึ่ง

ที่ผ่านมามีความคาดหมายกันว่า นพ.ประดิษฐ์ จะได้นั่งตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ไมีมีใครคิดว่าจะมาเร็วขนาดนี้ เนื่องจากที่รับรู้จากข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข นายกรัฐมนตรีได้ส่ง นพ.ประดิษฐ์ เข้ามาเรียนรู้งานสาธารณสุข ตั้งแต่เริ่ม โดยบทบาทที่ชัดเจน คือการผลักดันให้เกิดการต่อยอดระบบหลักประกันสุขภาพ ด้วยนโยบาย"ฉุกเฉิน ระบบเดียว" 3 กองทุนสุขภาพ ข้าราชการ บัตรทอง และประกันสังคม

การเข้ามาครั้งนั้นไม่ได้มีข่าวหวือหวาเท่ากับการผลักดันให้ นพ.ประดิษฐ์ มานั่งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิใน บอร์ดสปสช.ที่เดิมจะเป็นสายแพทย์ชนบทในเครื่อข่ายหมอประเวศ วะสี ครั้งนั้นเกิดการเคลื่อนไหวใหญ่ขององค์กรพัฒนาเอกชน คัดค้านการเข้ามาล้วงลูกของนายกรัฐมนตรี แต่ที่สุดเสียงคัดค้านก็ต้องอ่อนลงและ ฝ่ายการเมืองสามารถส่ง ตัวแทนเข้าไปยึดกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ถึง 2 คนคือ นพ..ประดิษฐ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทย ของ และ ดร.คณิศ แสงสุพรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินการคลัง แทน ดร.อัมมาร สยามวาลา

ในบอร์ดสปสช. รับรู้กันว่า นายวิทยา บูรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่กำลังจะกลายเป็นอดีต ก็จะรับฟังกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 ท่านนี้เป็นหลัก อย่างไรก็ตามหลังการเข้าไปในบทบาทกรรรมการ สปสช. ทั้ง2ท่านก็เป็นที่ยอมรับของกรรมการท่านอื่นๆไม่ได้มีปัญหาเพราะวางตัวได้ดีและสามารถผลักดันนโนบายได้หลายอย่าง

บทบาทขอวง นพ. ประดิษฐ์ ไม่เพียงเข้ามาดูแลนโยบายหลักประกันสุขภาพที่เป็นนโยบายที่ถือเป็นแบนด์ของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่ที่ผ่านมา เขายังเข้ามามีบทบาทในการจัดโผตำแหน่งปลัดกระทรวงฯและระดับอธิบดีกรมหลายกรม ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่า นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คนปัจจุบัน ก็มาจากสายตรง ยิ่้งลักษณ์ โดยฝีมือของ นพ.ประดิษฐ์ เช่นเดียวกันเพราะ สามารถเบียด แคนดิเดตอย่าง นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.)หลุดโผอย่างคาดไม่ถึง

ส่วนความสนิทสนามของ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ กับ นพ..ประดิษฐ มีมานานจากการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกัน เพราะหมอประดิษฐ์ ทำธุรกิจตกแต่งบ้านในบริษัทกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดคคอร์มาร์ท จำกัด บริษัท เจแอนด์ดับบลิว ดิเวลลอปเมนท์ จำกัด และอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ นายเศรษฐา ทวีสิน แต่ ยิ่งลักษณ์ให้ความไว้วางใจหมอประดิษฐ์ค่อนข้างมาก และเป็นที่รับรู้กันว่า เป็นมือขวาคนสนิทที่นายกรัฐมนตรีปรึกษาหารือมากที่สุดคนหนึ่ง

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์  25 ตุลาคม 2555
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!