ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
24 กันยายน 2017, 12:01:38
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: จุดศูนย์รวม แพทย์ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป ... ที่นี่ ... สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ / โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย

+  สมาพันธ์แพทย์รพ.ศูนย์ / รพ.ทั่วไป
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์ (ผู้ดูแล: pradit)
| | |-+  โต้แพทย์โรคไตม.ขอนแก่น เรื่องการล้างไตทางช่องท้อง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: โต้แพทย์โรคไตม.ขอนแก่น เรื่องการล้างไตทางช่องท้อง  (อ่าน 2126 ครั้ง)
story
Staff
Hero Member
****
กระทู้: 6233


« เมื่อ: 08 มีนาคม 2012, 01:05:04 »

คุณหมอครับ
 
ผมนั้นไม่อยู่ในระนาบเดียวกับคุณหมอทวีหรอก   ผมสูงกว่าทุกด้าน ตอบโต้ไปก็เปล่าประโยชน์ มีหมอที่อยู่สูงกว่าหมอทวีและติดตามพฤติกรรมที่แปลกๆมาหลายๆปีจนครั้งหนึ่งท่านเคย Ban ที่แปลชัดๆว่าห้าม คือห้ามผู้สนับสนุนสมาคมแพทย์โรคไตไม่ให้สนับสนุนทุนทรัพย์ แก่คุณหมอทวี ที่ท่านได้รับเงินจาก สปสช มาแล้วเป็นหลักหลายล้านบาท(สปสช ช่วยปฏิเสธด้วยว่าไม่จริง องค์การเภสัชจะได้ออกมาโวยบ้าง) แล้วยังไปรบกวนบริษัทที่ทำการค้าเกี่ยวกับยาและเครื่องมือแพทย์ที่ใช้กับผู้ป่วยโรคไตอีกหลักหลายแสนบาท งานนั้นหมอทวีจัดประชุมพยาบาลที่ทำ CAPD เป็นไม่กี่คนแล้วให้ไปชวนน้องๆพยาบาลที่อยากจะทำเป็นมาเรียนรู้เบื้องต้น แบบสบายๆกินอากาศกันที่เขาใหญ่ ในช่วงนั้น ศจ.นายแพทย์ เกรียง ตั้งสง่า ดำรงตำแหน่งเป็นนายกสมาคมโรคไต ท่านเห็นว่าหมอทวี ล้ำเส้น (คงพยายามห้ามจัดเป็นเอกเทศแล้วไม่ฟัง)จึงห้ามมิให้ผู้สนับสนุนให้ความร่วมมือ เป็นรายลักษณ์อักษร หนังสือออกจากสมาคมแพทย์โรคไตถึงบริษัทต่างๆที่เคยเป็นผู้สนับสนุนกิจกรรมต่างๆของสมาคม ใจความในหนังสือนั้นออกแนวห้ามจริงๆ ไม่ใช่การแนะนำ ผมเชื่อว่าแทบทุกบริษัทรวมทั้งบริษัทที่ใช้เงินทุนจากมูลนิธิเอกชนก็ตาม ต่างปฏิบัติด้วยความยินดีเหมือนพระมาโปรด
 
จากนั้น สปสช ก็เข้าเป็นผู้สนับสนุนหลักทั้งพาคณะไปเที่ยวไปดูงานแบบ Window shopping ทั้ง Singapore และ HongKong จัดการสอนและฝึกการทำการรักษา CAPD ที่พยาบาลอาวุโสมากหนึ่งหรือสองคนรับหน้าที่มาแนะนำ แต่ไม่นานก็ทราบว่าโครงการที่คุณหมอทวีเสนอมานั้น พยาบาลที่ไปรับการอบรมมาต้องการให้มีการฝึกอย่างออกไปใช้ได้เลยจริงๆเพราะคุณหมอทั้งหลายที่อยู่ทาง Nephrology นี้ท่านยุ่งมากๆ  นั่นแหละ สปสช จึงต้องหันไปพึ่งคุณหมอเกรียงและคุณหมอเถลิงศักดิ์ และท่านทั้งสองก็ยอมเหน็ดเหนื่อยทำงานปิดทองหลังพระเพื่อช่วยคนไทยที่โชคร้ายที่ไตวายและต้องช่วย สปสช ใช้บริการคุณหมอทวี ทำคลอดโครงการ CAPD-First ออกมาก่อนกำหนดด้วย
 
 ผลก็คือ คนทำก็เหนื่อยหนัก คนป่วยหนักที่ไตวายด้วยก็ถูกส่งมารักษามากมาย ตัวอย่างที่ รพ สรรพสิทธิประสงค์เคยมี 4 รายที่รับจากการ Refer มามี Endotracheal tube ด้วยแบบนี้จะเหลือเหรอ เหตุผลอีกข้อก็น่าจะพิจารณาว่าเป็นเพราะไม่ต้องเสียเงิน เหล่านี้ใช่ไหมที่เป็นหลากหลายๆปัจจัยที่ทำให้ผู้ป่วยเหล่านั้น ตายกันชนิดผมเองก็ตกใจ  ผมเคยถามไปยังผู้ที่น่าจะตอบได้หรือสนใจที่จะตอบ ไม่ว่าจะเป็นนายกสมาคมแพทย์โรคไตในปัจจุบัน รองเรขาฯสปสช คุณหมอปิยะธิดาผู้ที่สู้ยิบตาให้ผู้ป่วยชนิดไม่สนใจทั้งลูกและสามีแล้วกระมัง คุณหมอตัวเล็กใจใหญ่ท่านนี้ ทำการรักษาผู้ป่วยไตวายไปเกิน 1,000 รายไปแล้วครับ ตายก็ไม่น้อย แต่โทษเธอไม่ได้แน่นอนเพราะงานที่บ้านแพ้ว พร้อมมิตรนั้น พวกหมอที่เกี่ยวข้องและพยาบาลที่ตัวเป็นเกลียวแล้วนั้น คงไม่รู้ว่าเช้ากับค่ำต่างกันอย่างไร น่าสงสารหรือน่าเสียดายเวลาและกำลังใจที่สลายไปเมื่อผู้ป่วยต้องเสียชีวิตไปต่อหน้าต่อตาครับ
 
แล้วคุณหมอทวีทำอะไรบ้างครับ มีผู้ป่วยทำ CAPD กี่คนที่ รพ ศรีนครินทร์ Hemo ล่ะครับกี่คนน่าสนใจนะครับ  CAPD นั้นทราบจากรายงานของ สปสช ว่าศรีนครินทร์ทำน้อยกว่าบ้านแพ้ว พร้อมมิตรตั้ง 10 เท่า อย่างนี้แปลว่าอะไรครับ หมอทวีอาจจะพริ้วไปตอบว่า ก็ของคุณภาพดีก็ต้องทำน้อยรายหน่อย คงจะไม่ใช่คำตอบหรอกครับ ก็ที่นั่นก็ตายมากกว่าถัวเฉลี่ย(เฉลี่ย 31% ท่านทำได้ 33%)ไม่ใช่หรือ ผมจึงขอบอกหมอทวีว่า หมดเวลาแล้วครับที่จะใช้ความไม่สนใจของสังคมมาบดบังตัวตน เอาของจริงมาเสวนากันไหมล่ะ ว่าทำไมตายเยอะจัง แล้วเราอาจจะมีคนพบแนวทางที่จะลดอัตราตายได้บ้าง ทำอะไรที่ Positive บ้างเถอะครับ คนแก่ขอร้อง อย่าทำเป็นหลอกตัวเองได้ว่าทำสำเร็จ ทำดีเท่า HongKong หรือ Singapore เลยนะครับ เมืองดังกล่าวอยู่ใกล้ๆพวกเราไปกันบ่อยครับ เดี๋ยวพวกแม่ชีแกรู้ว่าไปดูเขามาแล้วเอาของเขามาตู่เป็นของคุณหมอ แล้วเดือดร้อนนะครับ ผมเป็นห่วงนะ แค่เห็นว่าแปล CAPD-First Policy ว่า นโยบายให้ทำ CAPD กับผู้ป่วยไตวายเป็นทางเลือกแรกเลยมิใช่หรือ? ถ้าฝรั่งรู้ว่าแปลอย่างนั้นต้องอุทานว่า Oh My God คุณหมอแปลไม่หมดบทความครับ ตัดมาแปะน้อยไปครับ เขามีบทนำว่า หากผู้ป่วยไตวายที่ร่างกายยังแข็งแรง เดินเหิรได้ บ้านหรือที่ทำงานอยู่ไกลสถานีพยาบาล ก็ให้พิจารณาเลือก CAPD First ครับ ถ้างบสนันสนุนเหลือก็ชวนหัวหน้ากองทุนโรคไตไปดูที่ อังกฤษได้ทุกเมื่อเลยครับ หรือประหยัดไว้ก่อน ลองเชื่อผมสักครั้ง ผมเป็นเด็กนักเรียนประจำของโรงเรียน อัสสัมชัญศรีราชามาตั้งแต่เก้าขวบกว่า แล้วเขาย้ายให้มาอยู่กรุงเทพฯเพราะเล่นฟุตบอลเก่ง เอามาเล่นจตุรมิตรครั้งที่หนึ่งแล้วผมก็ทำประตูชนะเลิศได้ ต่อมาจึงได้รับเชิญไปเล่นทีมเยาวชนชาติไทย ก็โชคดีได้ชนะเลิศเอเซียปี 2515 ดู Google ได้ครับ เขาบอกว่าผมฝีเท้าดีแต่ไม่เอาดีทางฟุตบอล ก็ผมมันคนจริงนี่แหละครับ จึงได้เรียนหมอ ได้เป็นอาจารย์ศัลย์ศิริราชก่อนจะออกมาคืนสู่ความเป็นเจ้าของธุรกิจน้ำตาลที่พ่อแม่สั่งสมไว้ให้ (ผมงกเงินเดือน 7 โรงงานฟาดซะ 3แสนกว่าเมื่อปี 2519)ผมไม่รวยมากหรอกครับ แต่ผมเคยแจกศูนย์ไตเทียมแบบออกทุนสร้างและ Equip ให้ครบถ้วน ออกแบบให้บ้าง ลดราคาเครื่องชั้นเยี่ยมให้ครึ่งราคาบ้าง ทำมาเยอะมากจนปััจุบันเรามีทังประเทศแล้วกว่า 460 ศูนย์แล้ว ไม่อยากเชื่อก็ไปถามคุณหมอดุสิต คุณหมอสุพัฒน์ และคุณหมอสมนึกและหมอ ฯลฯ เขาก็คงจะไม่ปิดบังหรอกครับ
 
คุณหมอทวี และใครๆอีกกี่คนก็ได้ เชิญออกมาแก้ต่างให้ CAPD ทำไมตายเยอะเถอะครับ ผมก็อยากทราบความจริง ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยควรทราบความจริงและความเสี่ยงให้ทั่วกัน เลิกเถอะครับ เลิกเอาเรื่องไม่จริงมาบดบังของจริง ปิดไม่มิดหรอกครับ แล้วถ้าอยากจะพิสูจน์ของจริง ไม่ต้องไปรบกวนใครเลยครับ เอาผมนี่แหละ ของแท้ตลอดชีวิตครับ ที่เหลืออยากฟังมาฟังเลย อย่ารังเรเลยครับ ไม่เชื่อทดลองมาเลย อย่ารอนานนะ ผมอายุจะ 70 ปีแล้ว ตลอดมานั้นผมทำดีให้การรักษาโรคไตมามาก ทำอีกสักทีให้สิ้นสงสัยหรือสิ้นเสี้ยนหนามไปเลยก็ไม่เสียชาติเกิดแล้วนะครับ
 

นายแพทย์ ดำรัส โรจนเสถียร ศท, ศย.
Tue, Mar 6, 2012
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!