ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
24 กันยายน 2017, 11:58:42
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: จุดศูนย์รวม แพทย์ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป ... ที่นี่ ... สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ / โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย

+  สมาพันธ์แพทย์รพ.ศูนย์ / รพ.ทั่วไป
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์ (ผู้ดูแล: pradit)
| | |-+  ผ่าแผน ร.พ.กรุงเทพซื้อบำรุงราษฎร์ ชิงคนไข้ต่างชาติ- ปี55 ทะลุ 4.5 แสนล้านคน
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผ่าแผน ร.พ.กรุงเทพซื้อบำรุงราษฎร์ ชิงคนไข้ต่างชาติ- ปี55 ทะลุ 4.5 แสนล้านคน  (อ่าน 1624 ครั้ง)
story
Staff
Hero Member
****
กระทู้: 6233


« เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2011, 22:58:30 »

จับ ตา ร.พ.กรุงเทพเดินหน้าสร้างอาณาจักรธุรกิจโรงพยาบาลไม่หยุด เข้าใกล้ตำแหน่งผู้นำ เมดิคอล ทัวริสต์  ฮับทุกขณะ หลังทุ่ม 2,800 ล้าน ซื้อหุ้นคู่แข่งสำคัญ บำรุงราษฎร์Ž ถึง 11% วงการชี้จิ๊กซอว์ชัด หวังกวาดทุกตลาด คนไข้ต่างประเทศ-ระดับกลาง-ล่าง ผลวิจัยชี้ปี 2555 ต่างชาติบินมารักษาในไทย 4.5 แสนล้าน คาด โสภณพนิชŽ ไม่ปล่อยหุ้นที่เหลือแน่

สร้างความตื่นตะลึงให้กับแวดวงธุรกิจโรงพยาบาลของไทยอีกครั้ง หลังจากกรุงเทพดุสิตเวชการ (บีจีเอช) หรือกลุ่ม ร.พ.กรุงเทพ ได้เข้าไปซื้อหุ้น ร.พ.บำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (บีเอช) ในสัดส่วนถึง 11% เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก  เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่รายนี้ได้เข้าควบรวมกิจการกับกลุ่ม ร.พ.พญาไท ด้วยวงเงินกว่า 9,825 ล้านบาท ทำให้มีธุรกิจโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอีก 8 แห่ง จาก 2 เครือพญาไท และเปาโล จากเดิมที่มีธุรกิจโรงพยาบาลอยู่แล้ว 19 แห่ง จากเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ สมิติเวช และบีเอ็นเอช

น.พ.ชาตรี ดวงเนตร ประธานคณะผู้บริหารศูนย์การแพทย์   โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า การที่ ร.พ.กรุงเทพเข้าไปซื้อหุ้นใน ร.พ.บำรุงราษฎร์ 11% จะเป็นในลักษณะของการร่วมมือกัน ทำให้มีความเข้มแข็งขึ้น เพื่อรองรับการเปิดเสรีในอนาคต

การเข้าไปถือหุ้น 11% เป็นการลงทุนธรรมดา เราไม่ได้มีสิทธิ์มีเสียงอะไรมาก และเขาก็บริหารได้ดีมาก ซื้อแล้วก็เหมือนรามคำแหง ซึ่งทุกวันนี้ก็ช่วยกันตลอด ที่ผ่านมา ร.พ.กรุงเทพก็มีการลงทุนในลักษณะนี้กับ ร.พ.กรุงธน และรามคำแหง และเราก็ไม่ได้เข้าไปทำอะไร ปล่อยให้บริหารธุรกิจกันไป แต่อาจจะมีความร่วมมือแชร์บุคลากร เครื่องมือแพทย์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงขึ้นŽ

ขณะที่นางลินดา ลีสหะปัญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเข้าซื้อหุ้นของกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพดังกล่าว จะไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างการจัดการ กลยุทธ์ และการดำเนินงาน ตลอดจนฐานะทางการเงินของบริษัท

โบรกเกอร์รายหนึ่งวิเคราะห์ว่า การซื้อหุ้นบำรุงราษฎร์ครั้งนี้ คาดว่ากลุ่ม ร.พ.กรุงเทพใช้เงิน 2,700-2,800 ล้านบาท และการที่กลุ่ม ร.พ.กรุงเทพรุกเข้ามาถือหุ้นบำรุงราษฎร์รวมสัดส่วน 11.11% ถือว่ามีนัยสำคัญ ไม่ใช่แค่การเข้ามาลงทุนเพื่อหาผลตอบแทนเท่านั้น แต่เป็นการปูทางเพื่อการควบรวมกิจการในอนาคต

เช่นเดียวกับกรณีที่ ร.พ.กรุงเทพได้เข้าไปถือหุ้นใน ร.พ.พญาไทก่อน แต่หลังจากนั้นก็มีการควบรวมกิจการกัน หาก ร.พ.กรุงเทพและบำรุงราษฎร์รวมกันจะมีมาร์เก็ตแคปทะลุ 1 แสนล้านบาท และเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย-แปซิฟิก
Ž
จากการวิจัยของบริษัท บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ประบุไว้ว่า ในปี 2555 จะมีชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการทางการแพทย์ในเมืองไทย คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 4.5 แสนล้านบาท

หากย้อนกลับไปในอดีตก็จะพบว่าที่ผ่านมา ร.พ.กรุงเทพได้มีการลงทุนหรือเข้าไปถือหุ้นในโรงพยาบาลต่าง ๆ ในลักษณะนี้มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ร.พ.รามคำแหงที่เข้าไปถือหุ้นถึงกว่า 30% ร.พ.กรุงธน 16% หรือกลุ่มพญาไทที่ก่อนจะควบรวมกิจการก็ถืออยู่ถึง 19% หรือล่าสุดเข้ามาถือหุ้นบำรุงราษฎร์ถึง 11%

ขณะที่ผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชนรายหนึ่งมองว่า ความเคลื่อนไหวการควบรวมกิจการกับกลุ่มพญาไท และลงทุนในบำรุงราษฎร์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติ ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของกลุ่ม ร.พ.กรุงเทพ เพราะนอกจากการมุ่งให้บริการกลุ่มลูกค้าระดับเอ-บี และชาวต่างประเทศที่พักอาศัยในเมืองไทยของ ร.พ.กรุงเทพ, สมิติเวช และบีเอ็นเอช การมีพญาไทและเปาโลเข้ามาเสริมยังเป็นการขยายตลาดมาที่กลุ่มระดับกลาง ระดับล่าง และลูกค้าประกันสังคมแล้ว การมีบำรุงราษฎร์เป็นพันธมิตรจะช่วยเติมเต็มสำหรับกลุ่มลูกค้าชาวต่างประเทศ อีกทางหนึ่งด้วย

ชื่อเสียงของบำรุงราษฎร์ได้รับการยอมรับของชาวต่างประเทศ ซึ่งวันนี้ได้มีการขยายบริการและการลงทุนออกไปในหลายประเทศ ขณะเดียวกันก็มีความแข็งแกร่งในกลุ่มลูกค้าตลาดบน ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งประโยชน์มาถึงกลุ่ม ร.พ.กรุงเทพอีกทางหนึ่งŽ

 ก่อนหน้านี้ นายแมค แบนเนอร์ ผู้อำนวยการด้านบริหาร โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า จากนี้ไปจะเน้นการขยายพื้นที่ภายในโรงพยาบาลให้เต็มศักยภาพ 4,500-5,000 คนต่อวัน จากปัจจุบันมีผู้ป่วยนอกวันละ 3,500 คน คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 3-5% ต่อปี ใน 3-5 ปีข้างหน้า

ส่วนกลยุทธ์การดึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาใช้บริการ จะเน้นไปที่โรคมีความซับซ้อน เช่น โรคสมอง หัวใจ ระบบทางเดินอาหารและตับ กระดูกและข้อ มะเร็ง

เมื่อครั้งควบรวมกิจการกับ ร.พ.พญาไท น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ ให้สัมภาษณ์ว่า มีเป้าหมายเพื่อการเป็นผู้นำ เมดิคอล ทัวริสต์ ฮับŽ แข่งกับต่างประเทศ และเป็นการเตรียมตัวเพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ใน พ.ศ. 2558 ที่สำคัญเมืองไทยมีจุดแข็งและพร้อมที่จะเป็นเมดิคอลฮับมากกว่าหลาย ๆ ประเทศที่เป็นคู่แข่ง และมีโรงพยาบาลชั้นนำที่เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ และมีคนไข้ชาวต่างประเทศเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี

สถิติพบว่าการเดินทางเชิงการแพทย์จากต่างประเทศเข้าไทยตลอด 3 ปีที่ผ่านมาปีละกว่า 2 ล้านคน ในจำนวนนี้โรงพยาบาลกรุงเทพมีส่วนแบ่งลูกค้าถึง 50% เฉลี่ยปีละ 7.5 แสนคน หากโรงพยาบาลต่าง ๆ รวมกันจัดโปรแกรมทัวร์การแพทย์จะมีลูกค้านานาชาติเพิ่มจาก 6 เป็น 9 ล้านคนได้
Ž
ผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่ากลุ่ม ร.พ.กรุงเทพจะเข้ามาถือหุ้นในสัดส่วนถึง 11% และมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มการลงทุนเข้ามาอีก แต่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่คือ ตระกูลโสภณพนิชŽก็คงไม่ปล่อยไปง่าย ๆ เพราะโรงพยาบาลเป็นธุรกิจที่อยู่ในช่วงขาขึ้น และยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมาก

ประชาชาติธุรกิจ
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2011, Simple Machines
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!